Hướng dẫn phòng chống virus Wanna Cry trên máy tính

Lý Ngọc 16/05/2017

Việc phòng chống virus Wanna Cry là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng máy tính trên thế giới hiện nay. Bởi nếu 1 máy bị xâm nhập thì tất cả các máy cùng đường truyền mạng sẽ bị xâm nhập theo. Virus này sẽ mã hóa tất cả các dữ liệu của người dùng và muốn lấy lại dữ liệu yêu cầu bạn cần phải bỏ ra một số tiền chuộc khá lớn.

Hiện nay, vẫn chưa có 1 phần mềm diệt virus nào có thể mã hóa loại Virus nguy hiểm này chính vì vậy người dùng cần chú trọng đến việc chủ động phòng chống khi sử dụng và làm việc trên mạng máy tính. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách phòng chống virus Wanna Cry trên máy tính. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự nguy hại của virus Wanna Cry cũng những những cách giúp bạn hạn chế sự lây lan của nó.

Phòng chống Virus Wanna Cry

Sự nguy hại của Virus Wanna Cry

 • Hiện nay đã có hơn 200.000 thiết bị ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau bị ảnh hưởng. Với tốc độ lây lan cực nhanh: Nếu đã lây nhiễm một máy tính trong mạng nội bộ thì nó rất dễ lây nhiễm sang các thiết bị khác, điều này khiến người dùng vô cùng lo ngại.
 • Khi bị nhiễm mã độc WannaCry, máy tính sẽ hiện dòng chữ thông báo toàn bộ dữ liệu đã bị mã hoá và không thể sử dụng. Muốn lấy lại dữ liệu người dùng cần chi trả số tiền nhất định càng sớm càng tốt. Thời gian chờ càng dài thì số tiền chuộc càng tăng cao. Các hacker đứng sau cuộc tấn công này chỉ nhận tiền chuộc bằng bitcoin.
 • Hiện giá “giải cứu” dữ liệu mà hacker đưa ra cho các nạn nhân nhiễm WannaCry khoảng 2 bitcoin (tiền ảo), tương đương 80 triệu đồng/máy. Thời gian chuộc dữ liệu càng dài thì số tiền ảo này càng tăng thêm.

Cách phòng chống virus Wanna Cry

Cách phòng chống virus Wanna Cry trên máy tính

Máy chưa bị nhiễm mã độc Virus Wanna Cry

Bạn cần thực hiện như sau:

 • Với windows 10: Thực hiện update lên bản mới nhất “Creators”, đồng thời kích hoạt chương trình phần mềm virus của Microsoft là “Windows defender”
 • Với các máy chạy windows 7: Các bạn thực hiện tải về phần mềm virus “Windows defender” để cài đặt và update lên bản mới nhất hoặc cài các phần mềm virus khác như: Kaspersky, Bitdefender…
 • Với những máy chưa bị nhiễm virus thì hãy ngắt tất cả các kết nối khỏi mạng Internet của công ty hoặc gia đình, tốt nhất là đăng ký 3G MobiFone để phát wifi cho máy tính tải về các bản cập nhật mới nhất cho Windows.
 • Không mở email chứa các tài liệu nghi ngờ.
 • Không bấm vào link không rõ nguồn gốc.
 • Khi sao lưu thông tin quan trọng bằng thiết bị lưu trữ ngoài như USB hoặc đưa lên ổ One drive theo account của mình.
 • Hiện nay Bkav đã phát triển công cụ mang tên Malware Scan có tác dụng quét xem máy tính có bị nhiễm WannaCry hay không, đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa EternalBlue – lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Với những máy bị nhiễm mã độc

 • Khi phát hiện máy bị nhiễm mã độc bạn cần rút điện máy tính ngay (khi bị nhiễm mã độc bạn sẽ không thể tắt được máy tính theo cách thông thường) để hạn chế được việc mã độc không phát tán sang các máy khác và tiếp tục mã hóa dữ liệu trong máy và nhờ đến kỹ thuật hỗ trợ.

Trên đây là những gợi ý tốt nhất giúp bạn có thể hạn chế được việc lây lan của mã độc Wanna Cry. Hy vọng những hướng dẫn chi tiết từ bài viết sẽ giúp bạn có được cách phòng chống mã độc Wanna Cry tốt nhất!